5 วิธีเลือกซื้อมือถือเล่นเกม สำหรับเกมเมอร์

5 วิธีเลือกซื้อมือถือเล่นเกม สำหรับเกมเมอร์

ปัจจุบันเกมมือถือได้มีการพัฒนาขึ้นมามากมาย จนทำให้ได้รับความนิยมไม่แพ้จากเกมบนแพลตฟอร์มอื่น ๆ เหล่าเกมเมอร์ที่กำลังมองหามือถือใช้เล่นเกมได้แบบสมบูรณ์แบบ ลื่นไหล ไม่มีสะดุด อีกทั้งยังรองรับกราฟิกที่คมสวยเพิ่มอรรถรสในการเล่นนั้น 5 วิธีเลือกซื้อมือถือเล่นเกม สำหรับเกมเมอร์ เป็นวิธีเลือกซื้อมือถือเล่นเกมที่สามารถตอบโจทย์การเล่นเกมในมือถือทุกรูปแบบ และตอบโจทย์การใช้งานอื่น ๆ ได้เป็นอย่างดี ใครที่กำลังหามือถือดี ๆ อยู่ไม่ควรพลาด

5 วิธีเลือกซื้อมือถือเล่นเกม สำหรับเกมเมอร์

1. มือถือเรือธงกับมือถือเกมมิ่ง เลือกอะไรดี?

ปัจจุบันมือถือก็มีออกมาหลายรุ่น หลายราคา และหลากหลายสเปค ตามความต้องการของผู้บริโภค ยิ่งราคาสูง สเปคของเครื่องก็จะยิ่งสูงไปด้วย หากคุณมีงบในการซื้อมือถือหลักหมื่นขึ้นนั้น คุณก็จะได้มือถือที่มีความสามารถที่หลากหลาย และใช้งานได้เป็นอย่างดี หลาย ๆ คนที่ต้องการมือถือมาไว้สำหรับเล่นเกมนั้น อาจจะมีข้อสงสัยว่า ระหว่าง มือถือรุ่นเรือธงกับมือถือเกมมิ่ง เลือกอะไรดี ? ถ้าต้องการเล่นเกมเป็นหลัก ไม่เน้นกล้อง ไม่เน้นทำงาน มือถือเกมมิ่งตอบโจทย์กว่าแน่นอน เพราะมีคุณสมบัติเฉพาะหลายอย่างที่สนับสนุนการเล่นเกมโดยเฉพาะ เช่น ROG Phone ที่มีช่องชาร์จ 2 ทิศทาง ทำให้ชาร์จไปเล่นไปในแนวนอนได้โดยที่สายไม่เกะกะ ระบบระบายความร้อนที่ดีกว่า มีฟีเจอร์เสริมสำหรับดู FPS และความร้อนแบบ real-time ฟีเจอร์สนับสนุนการแคสต์เกม และการรองรับอุปกรณ์เสริมเช่นจอย เป็นต้น ส่วนการใช้งานด้านอื่น ๆ ก็ยังอยู่ในระดับที่ดีเพราะตัวเครื่องมีสเปกแรงอยู่แล้ว แต่สำหรับมือถือเรือธงนั้น  หลาย ๆ ค่ายมักจะเน้นไปที่สเปค ความโดเด่นของการใช้งานที่ครอบคลุม และมีฟีเจอร์เสริมการทำงานด้านอื่น ๆ ทั้งการถ่ายรูปที่สวย ลูกเล่นการทำงานต่าง ๆ แต่คุณสมบัติบางอย่างอาจจะไม่เอื้อต่อการเล่นเกมเท่าสมาร์ทโฟนเกมมิ่ง เช่น ขอบจอบาง วางมือลำบาก มือบังลำโพงเมื่อถือเล่นในแนวนอน เครื่องร้อนเร็วรองรับอุปกรณ์เสริมสำหรับเล่นเกมน้อย เป็นต้น สำหรับใครที่อยากจะได้มือถือใช้เล่นเกมดี ๆ สักเครื่อง มือถือเกมมิ่งก็เป็นมือถือที่ตอบโจทย์อย่างมาก ส่วนใครที่ชื่นชอบการทำงานของมือถือที่หลากหลาย การถ่ายรูปที่สวย ฟังก์ชั่นมากมาย ก็ต้องมือถือรุ่นเรือธง

5 วิธีเลือกซื้อมือถือเล่นเกม สำหรับเกมเมอร์ - มือถือเรือธงกับมือถือเกมมิ่ง เลือกอะไรดี?

2. CPU

CPU เป็นสิ่งสำคัญในการเลือกอย่างมาก ในปัจจุบันนั้นแม้ว่าเราจะไม่ต้องมีงบที่สูงมากมาย ก็มีมือถือที่เหมาะกับการเล่นเกมออกมาให้เราได้เลือกกันหลากหลายรุ่น ใครที่มีงบน้อยไม่ถึงมือถือพวกเรือธง หรือมือถือเกมมิ่งนั้น มือถือระดับกลางก็มีสเปคที่สามารถเล่นเกมได้เล่นเช่นเดียวกกัน โดยเฉพาะเหล่าเกมฮิต ๆ อย่าง PUBG Mobile RoV หรือ Free Fire ก็ยิ่งเล่นได้สบายเพราะเกมไม่ได้ใช้สเปคมาก แต่ถ้าเราซีเรียสเรื่องกราฟิก ต้องปรับสุดตลอด และต้องลื่นระดับ 60+ fps อาจต้องเพิ่มงบขึ้นมาเป็นหมื่นปลาย ๆ ขึ้นไป เพื่อซื้อมือถือระดับกลางบน หรือระดับเรือธง โดยเราสามารถสังเกตความแรงของมือถืออย่างคร่าว ๆ ได้จากชิปเซ็ตที่ใช้ เช่น ชิปเซ็ตมือถือระดับเรือธงที่ออกมาในปี 2021Snapdragon 888 Snapdragon 865 MediaTek Dimensity 1100 MediaTek Dimensity 1200 Exynos 2100 Exynos 990 Exynos 980 Exynos 9820 Exynos 9810 Kirin 985 Kirin 990 / 990 5G ล้วนเป็นชิปเซ็ตที่มีความแรง ทำให้เล่นเกมได้อย่างลื่นไหล ปรับกราฟิกแบบสุดได้ และช่วยเพิ่มอรรถรสในการเล่นเกมได้สุด ๆ

วิธีเลือกซื้อมือถือเล่นเกม - CPU

3. RAM และ ROM

สำหรับสายเกมเมอร์มือถือนั้น สิ่งที่สำคัญในการเลือกซื้อมือถือไม่แพ้กับ CPU นั่นก็คือ RAM และ ROM ที่จะเป็นตัวช่วยทำให้มือถือของเราเร็ว แรง ทำงานหรือเล่นเกมได้ลื่นไหล ไม่กระตุก หลาย ๆ คนก็อาจจะประสบปัญหาเล่นเกมแล้วมือถือกระตุกบ้าง แลคบ้าง ทำให้เสี้ยววินาทีเราอาจจะต้องออกจากเกมไปเลย หากใครเป็นสายเกมเมอร์ควรเลือกมือถือที่มี RAM ไม่ต่ำกว่า 4GB หรือถ้าเป็นไปได้ควรมี 6GB แต่ก็ไม่จำเป็นต้องมากถึง 12GB ก็ได้ ส่วนหน่วยความจำภายในหรือ ROM นั้น ควรมีขนาดไม่ต่ำกว่า 128GB และควรเลือกที่เป็นแบบ UFS 2.1, UFS 3.0 หรือ UFS 3.1 เพราะมีความเร็วในการอ่าน-เขียนข้อมูลสูง ส่งผลให้โหลดเกมได้ไว ไม่ควรเลือกรุ่นที่ใช้หน่วยความจำแบบ eMMC เพราะเป็นเทคโนโลยีที่ค่อนข้างเก่า และช้ากว่า UFS มาก ซึ่งปัจจุบันนั้นก็มีแอพพลิเคชั่นที่ใช้เทสความเร็ว ความแรงของมือถืออยู่ เราอาจจะใช้แอพพลิเคชั่นในการช่วยตัดสินใจได้ เพราะบางข้อมูลก็ไม่ได้หาได้ง่าย ๆ ว่ามือถือเรานั้นมีระบบการทำงานเช่นไร

5 วิธีเลือกซื้อมือถือเล่นเกม สำหรับเกมเมอร์ - RAM และ ROM

4. หน้าจอแสดงผล

ต้องบอกเลยว่า หน้าจอแสดงผล เป็นปัจจัยส่วนหนึ่งในการซื้อมือถือในปัจจุบัน เนื่องจากทั้งค่ายเกมหลาย ๆ ค่าย หรือตัวหนัง หรือวิดีโอต่าง ๆ นั้น ต่างพัฒนาเพิ่มความละเอียดความคมชัดมากยิ่งขึ้น การที่เรามีมือถือหน้าจอที่ใหญ่พอดี และมีการแสดงผลหน้าที่จอที่สีสวย คมชัด นั้นก็ยิ่งเพิ่มอรรถรสในการใช้งาน หรือการเล่นเกมมากยิ่งขึ้น เหล่าเกมเมอร์ที่ต้องการซื้อมือถือเพื่อใช้เล่นเกมนั้น ควรเลือกหน้าจอที่มีขนาดใหญ่ 6.5 นิ้วขึ้นไป เพราะยิ่งจอใหญ่ เราก็ยิ่งมองเห็นได้มากขึ้น และไม่รู้สึกอึดอัดเวลาเล่น หากเป็นไปได้ควรเลือกจอแบบ OLED หรือ Super AMOLED เพราะเป็นจอที่มีคุณภาพการแสดงผลสูงที่สุดแล้วในปัจจุบัน หรือจะเป็นจอแบบ IPS ที่ให้ผลการแสดงภาพที่สวยเช่นเดียวกัน ในส่วนของอัตรารีเฟรช 90Hz หรือ 120Hz นั้น จะช่วยให้ภาพเคลื่อนไหวบนจอดูลื่นไหล สมูทมากขึ้น เพื่อช่วยเพิ่มอรรถรสในการเล่นเกมให้สนุกมากยิ่งขึ้น

วิธีเลือกซื้อมือถือเล่นเกม - หน้าจอแสดงผล

5. การสัมผัสหน้าจอ

นอกจากเหล่าสเปคเครื่อง หรือหน้าจอที่เป็นปัจจัยในการเลือกซื้อมือถือ สิ่งที่หลาย ๆ คนมักจะมองข้ามก็คือ การสัมผัสหน้าจอ สำหรับสายเกมเมอร์ที่ต้องการมือถือมาเล่นเกมนั้น ต้องเลือกดูมือถือที่สามารถสัมผัสได้ดี ไม่เพี้ยน แม้ว่ามือถือเกมมิ่งจะมีสเปคที่ดี และราคาที่สูงนั้น แต่บางรุ่นอาจจะมีอาการสัมผัสหน่วง  สัมผัสเพี้ยน หรือมีดีเลย์ตอนกด ซึ่งอาจจะทำให้อารมณ์เสียเวลาเล่นเกม หรืออาจจะเล่นเกมแพ้ไปเลยก็ได้

วิธีเลือกซื้อมือถือเล่นเกม - การสัมผัสหน้าจอ

เกมมือถือ VS เกม PC ออนไลน์ ใน 2022

อย่างที่ทราบกันดีสำหรับ เกมออนไลน์ในรูปแบบของมือถือ ได้รับความนิยมากขึ้นเรื่อย ๆ หลังจากที่มีเกมสุดฮิตอย่าง ROV ที่ไม่ว่าเด็ก หรือ ผู้ใหญ่ต่างก็เลือกเล่นเกมนี้ทั้งนั้น ซึ่งเป็นเกม MOBA สำหรับมือถือ ทำให้มียอดการเล่นเกมมากขึ้น ต่างจาเกมใน PC ที่ค่อย ๆ ซบเซาลง เหลือเพียงแค่คอเกม PC เท่านั้น ที่ยังคงเหนียวแน่น และนิยมเล่นเกมต่าง ๆ ซึ่งส่วนหนึ่งอาจจะเกิดจากอุปกรณ์ที่มีราคาแพง อย่างฮาร์ดแวร์ และซอร์ฟแวร์เพื่อให้เล่นเกมได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

สำหรับสายเกมเมอร์ที่กำลังหามือถือเล่นเกมได้แบบสนุก ลื่นไหล ไม่มีสะดุด แต่ยังไม่รู้ว่าจะมีวิธีเลือกมือถืออย่างไรให้ตอบโจทย์กับการเล่นเกม 5 วิธีเลือกซื้อมือถือเล่นเกม สำหรับเกมเมอร์ เพื่อช่วยเพิ่มความสนุกในการเล่นเกม ตอบโจทย์กับการใช้งานของเกมเมอร์ได้ และสามารถใช้เป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจในการเลือกซื้อมือถือได้เป็นอย่างดี

การผ่อนคลายความเครียด นอกจากการเล่นเกมนั้น ก็ยังมีการดูหนัง ฟังเพลง ที่สามารถช่วยให้เราคลายเครียดได้ดี โดยเฉพาะการฟังเพลง ที่เป็นงานอดิเรกของใครหลาย ๆ คน เพราะเราสามารถทำได้ทุกที่ทุกเวลา 6 แอพสตรีมมิ่งฟังเพลงยอดนิยมในไทยปี 2021 เป็นแอพฟังเพลงที่รวบรวมเพลงดี ๆ ไว้มากมาย และควรมีติดเครื่อง

และสำหรับใครที่เป็นสายเล่นเกมบน PC ด้วยนั้น วันนี้ทางเราก็มี ส่อง Windows 11 มีฟีเจอร์อะไรใหม่ พร้อมสเปคที่ได้ไปต่อ มาแนะนำให้เหล่าเกมเมอร์ หรือคนที่ใช้ PC ได้มาทำความรู้จักกับวินโดว์ตัวใหม่ที่พึ่งเปิดตัวมาในปีนี้ ว่ามีฟีเจอร์ดี ๆ อะไรเพิ่มมาบ้าง และ PC ตัวไหนที่จะเข้ารอบไปกับ Windows 11

ปัจจุบันเกมมือถือได้มีการพัฒนาขึ้นมามากมาย จนทำให้ได้รั…