เหตุผลที่ เมาส์มีรู กลายเป็นเทรนด์ถึงทุกวันนี้

เมาส์มีรู

ถ้าเกิดว่าคุณลองเข้าไปเช็คในร้านขายพวกอุปกรณ์เกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ จะต้องเจอเมาส์ที่มีหน้าตาแปลกไปจากที่คุ้นเคย อย่าง เมาส์มีรู แน่นอน ซึ่งเมาส์ชนิดนี้เพิ่มจะมีมาในช่วงสิบกว่าปีนี้เอง โดยในช่วงปลายปี ค.ศ. 2010 (พ.ศ. 2553) นักเล่นเกมที่มีชื่อเสียงได้เริ่มนำเมาส์ที่มี “รู” มาใช้ในระหว่างที่พวกเขาทำการถ่ายทอดสด และเทรนด์เดียวกันนี้ก็เริ่มพบเห็นได้ในการแข่งขันเกมระดับสูง แน่นอนว่าถ้าเกิดว่ามืออาชีพเขาใช้เมาส์แบบไหน คนส่วนใหญ่ก็มักจะใช้ตาม เพราะเชื่อว่ามันต้องดีแน่เลย มืออาชีพถึงใช้กัน 

ดังนั้นเมาส์ชนิดนี้ก็ได้กลายเป็นเทรนด์ของ คนในแวดวงอีสปอร์ต (eSports) หรือคนที่เป็นเกมเมอร์ เป็นหนึ่งอุปกรณ์ที่ขาดไม่ได้กันไปแล้ว สำหรับใครที่ต้องการเมาส์ดี ๆ สักอันใช้ เมาส์ชนิดนี้ก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ดีเลยทีเดียว ว่าแต่ทำไมมันถึงได้กลายเป็นที่นิยม และเป็นอักหนึ่งไอเทมที่สายเกมเมอร์ต้องมีกันนะ วันนี้เรามีคำตอบมาให้!

ทำไม เมาส์มีรู ถึงเป็นที่นิยมในปัจจุบัน?

ทำไม เมาส์มีรู

นอกเหนือเหตุผลจากการที่เห็น นักเล่นเกมมืออาาชีพเขาใช้กัน จึงใช้ตามแล้ว ยังมีเหตุผลอีกหลากลหาย ที่จะทำให้คนส่วนใหญ่เลือกที่จะใช้  เมาส์มีรู ซึ่งก็อาจจะแยกออกมาเป็น 3 ข้อตามนี้เลย

  1. มีน้ำหนักที่เบา เมาส์มีรู เป็นเมาส์ที่ถูกออกแบบมาให้มีการลดวัสดุลง จึงทำให้ตัวเมาส์มีน้ำหนักที่เบามากขึ้น ในบางรุ่นก็มีน้ำหนักน้อยกว่า 50 กรัมไปแล้ว ทำให้การใช้งานสามารถใช้ได้อย่างคล่องมือ และไม่หน่วงเวลาสะบัดเมาส์เร็ว ๆ ที่สำคัญเมื่อน้ำหนักเบาลง ความเมื่อยมือเมื่อใช้ในเวลานาน ๆ ก็น้อยลงด้วย
  2. ระบายอากาศได้ดีมากกว่าปกติ ถ้าเปรียบเทียบกับเมาส์แบบปกติ ที่มีความทึบ จะทำให้ความร้อนสะสมที่อุ้งมือ และอาจจะมีเหงือได้ง่าย ซึ่ง เมาส์มีรู สามารถแก่ปัญหาเหล่านั้นได้เลย เพราะการที่ออกแบบให้เมาส์มีรู้ ก็ช่วยให้ระบายความร้อน ลดการสะสมของเหงื่อได้ดีกว่า ช่วยให้สบายมือมากขึ้น
  3. พกพาได้ง่าย เวลาที่จะต้องพกเอาคอมฯ หรือว่าเมาส์ไปไหนด้วย ตัวเมาส์จะไม่เพิ่มน้ำหนักให้เลย ลำพังคอมพิวเตอร์ ก็หนักอยู่แล้ว หากต้องมาหนักกับเมาส์อีกก็คงจะได้แบกกันจนเมื่อย แต่ถ้าเป็น เมาส์มีรู ที่น้ำหนักเบา มันจึงทำให้ลดความหนักไปได้อีกหน่อย

ข้อจำกัดของ เมาส์มีรู ที่ต้องรู้ก่อนซื้อ

ข้อจำกัดของ เมาส์มีรู

เห็นข้อดีของการใช้เมาส์แบบมีรูกันไปแล้ว ก็ต้องมารู้จักกับข้อจำกัดของมันด้วย เพื่อจะได้เอาไปชั่งใจก่อนจะตัดสินใจซื้อมาใช้จริง ๆ โดยข้อจำกัดของเจ้า เมาส์มีรู ก็มีตามนี้เลย

  • ไม่สามารถกันน้ำได้ ถ้าเกิดว่าซื้อรุ่นที่ราคาสูงหน่อย ก็อาจจะได้มาตรฐานการกันน้ำ และกันฝุ่นให้ แต่ถ้าซื้อในราคาที่ต่ำลงมา ก็อาจจะต้องเจอกับปัญหาการไม่กันน้ำ ก็ต้องระวังไม่ให้น้ำ ไหลผ่านรูของเมาส์ ไปดดนกับแผงวงจรข้างในให้ดี เพราะก็อย่างที่รู้ ๆ กันดีว่าเครื่องใช้ไฟฟ้า มักจะไม่ถูกกับน้ำสักเท่าไหร่
  • ไม่กันฝุ่น ข้อที่ควรระวังกันอีกหนึ่งอย่างก็คือเรื่องฝุ่น ที่อาจจะเข้าไปเกาะข้างในตัวเมาส์ได้ง่ายกว่าเมาส์ทั่วไป ก็ด้วยความที่มันมาพร้อมกับรู โปร่ง ๆ นี่แหละ ซึ่งถ้าเกิดว่าใช้เมาส์รุ่นที่ดีหน่อยก็อุ่นใจไปได้ แต่ถ้าเกิดว่าใช้รุ่นที่ราคาต่ำ อาจจะทำให้ทำความสะอาดได้ยาก ต้องระวัง เพื่อจะไม่ให้ฝุ่นไปอุดตันชิ้นส่วนภายในเมาส์
  • มีปุ่มน้อย ในกรณีของบางเกมต้องใช้ปุ่มจำนวนมากในการออสกิล ตั้งมาโครต่างๆ เมาส์มีรู อาจจะไม่ได้ตอบโจทย์ได้มากขนาดนั้น เพราะเมาส์ชนิดนี้ถูกออกแบบมาเพื่อให้น้ำหนักที่เบามาที่สุด ทำให้เรื่องปุ่มต่าง ๆ ที่อาจจะทำใหน้ำหนักเมาส์เพิ่มขึ้นจึงถูกตัดออกไปนั่นเอง

การเลือก เมาส์มีรู สำหรับมือใหม่หัดใช้

อย่างไรก็ตาม การเลือกเมาส์ ไม่ว่าจะชนิดไหนก็ต้องคำนึงถึงการใช้งานจริงของตัวเองก่อนเสมอ ถ้าเกิดว่าชอบเล่นเกม ต้องการเมาส์ที่น้ำหนักเบา ใช้งานในเวลานาน ๆ เล่นเป็นชั่วโมงได้ชิว ๆ ระบายความร้อนได้ดี มีความลื่น เมาส์มีรู ก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งไอเทมที่สามารถตอบโจทย์ได้ดีมาก ๆ เลย แถมทุกวันนี้ยังหาซื้อได้ง่ายมากขึ้น มีหลายรุ่น หลายราคาให้เลือกซื้ออีกด้วย

แนะนำสิ่งใหม่ ๆ ในยุคนี้ กับ VR คืออะไร ทำความรู้จักเทคโนโลยีเสมือนจริง 2023 บทความนี้น่าอ่านมาก ๆ จนใจอ่านต่อได้เลย

ถ้าเกิดว่าคุณลองเข้าไปเช็คในร้านขายพวกอุปกรณ์เกี่ยวกับค…