ส่อง Windows 11 มีฟีเจอร์อะไรใหม่ พร้อมสเปคที่ได้ไปต่อ

ส่อง Windows 11 มีฟีเจอร์อะไรใหม่ พร้อมสเปคที่ได้ไปต่อ

เป็นข่าวจากฝั่งไอทีที่มาแรงที่สุดในตอนนี้ เป็นที่จับตามองอย่างมากกับการเปิดตัวปฏิบัติการใหม่จากค่าย Microsoft อย่าง Windows 11 ที่มาพร้อมฟังก์ชั่น ฟีเจอร์การใช้งานใหม่ ๆ ที่พัฒนามาเพื่อตอบโจทย์ผู้ใช้งานโดยเฉพาะ อีกทั้งยังมาพร้อมรูปแบบดีไซน์ที่เปลี่ยนไปอย่างมาก เรียกได้ว่าแฟน ๆ และผู้ใช้งานปฏิบัติการ Windows นั้นน่าจะสนใจกันอย่างมาก ส่อง Windows 11 มีฟีเจอร์อะไรใหม่ พร้อมสเปคที่ได้ไปต่อ เราจะพาไปดูฟีเจอร์ใหม่ ๆ ที่เพิ่มเข้ามา รวมทั้งฟังก์ชั่นที่รับการปรับปรุง พร้อมดีไซน์ล่าสุดจาก Microsoft และสเปคขั้นต่ำที่ได้ไปต่อว่ามีอะไรกันบ้าง

ส่อง Windows 11 มีฟีเจอร์อะไรใหม่ พร้อมสเปคที่ได้ไปต่อ

Windows 11 มีอะไรใหม่

เปิดตัวกันแล้วอย่างเป็นทางการสำหรับ ปฏิบัติการ Windows 11 ที่หลาย ๆ คนต่างรอคอย เป็นที่จับตามองอย่างมากสำหรับสายไอที ที่อยากรู้ถึงความแปลกใหม่ และเทคโนโลยีใหม่ ๆ จาก Windows 11 เริ่มกันที่ดีไซน์ที่ปรับมาใหม่ให้มีรูปแบบที่ทันสมัย และสวยงามมากขึ้น โดยพัฒนาสานต่อมาจาก Windows 10X

โดยทาง Microsoft เองยังเผยอีกว่าประสิทธิภาพและการเปลี่ยนแปลงของ Windows 11 นี้จะทำได้ดีกว่ารุ่นก่อน ๆ  แน่นอน ทั้งในเรื่องของการใช้งาน Multi-task ใช้งานหลายหน้าจอ เล่นเกม ระยะเวลาการใช้งานแบตเตอรี่ รวมถึงยังจะสามารถใช้งานแอปมือถือ Android ได้ด้วยโดยไม่ต้องผ่าน Emulator

ส่อง Windows 11 มีฟีเจอร์อะไรใหม่ พร้อมสเปคที่ได้ไปต่อ - Windows 11 มีอะไรใหม่

ดีไซน์ใหม่ Windows 11

บอกเลยว่า Microsoft เขาใส่ใจใน การดีไซน์ของ Windows 11 จริง ๆ มากเริ่มกันด้วยตัว UX UI ที่ปรับดีไซน์ใหม่ให้ดูน่าใช้ และทันสมัยมากยิ่งขึ้น โดยปรับให้ดูโค้งมนลื่นสบายตาเป็นมิตรมากขึ้น จากทรงสี่เหลี่ยมที่ใช้กันมาหลายปีจนชินตา เปลี่ยนมาเป็นทรงโค้งมนทำให้ดูน่าใช้มากขึ้น  ซึ่งโดยหลัก ๆ สิ่งที่เปลี่ยนแปลงไปคือ ย้ายแถมเมนูปุ่ม Start มาอยู่ตรงกลางหน้าจอ ทำให้มีพื้นที่การใช้งานมากขึ้น ในด้านของ Animation การเคลื่อนไหวทำงานได้ลื่นไหลและมีความเป็นธรรมชาติมากขึ้นกว่าเดิม

สามารถปรับหน้าต่างโปรแกรมได้ 6 รูปแบบ เพื่อการใช้งาน Multi-task ได้ดียิ่งขึ้น เลือกได้ว่าจะวางแต่ละโปรแกรมแบบไหน มีไอคอนต่าง ๆ เปลี่ยนใหม่หมด เน้นความโค้งมน และดีไซน์เน้นความโปร่งใส transparency ดูเป็นมิตรมากขึ้น มีระบบจดจำการใช้งานสองหน้าจอ คือ สมมติเราใช้งานสองจออยู่เหมือนในรูป ถ้าเราดึงสายเชื่อมต่อจอออก แล้วเสียบกับเข้าไปใหม่ โปรแกรมที่เปิดใช้งานอยู่ก็จะจัดวางรูปแบบเดิมไม่ต้องมานั่งลากวางใหม่ เรียกได้ว่าเป็นฟังก์ชั่นที่ถูกใจหลาย ๆ คนที่มีจอเพิ่มกันเลย เพราะใช้งานง่ายและสะดวกสุด ๆ

ส่อง Windows 11 มีฟีเจอร์อะไรใหม่ พร้อมสเปคที่ได้ไปต่อ - ดีไซน์ใหม่ Windows 11

เรามาดูฟังก์ชั่น และฟีเจอร์ลูกเล่นใหม่ ๆ ที่ทาง Microsoft ใส่มาให้เราได้ลองกันใน Windows 11 กันดีกว่า

1. NEWS FEED เช็คทุกอย่างได้ในหน้าจอเดียว

Windows 11 ได้มีการลูกเล่นต่าง ๆ มาเอาใจคนใช้งาน และตอบโจทย์การทำงานในยุคนี้ได้เป็นอย่างดี โดยเขาได้เพิ่มฟีเจอร์ Widget โชว์ News Feed ต่าง ๆ ด้านซ้ายหน้าจอ โดยจะมีทั้ง สภาพอุณหภูมิอากาศ, ข่าวสาร, ตาราง Calendar และอื่น ๆ ซึ่งเราสามารถตั้งค่ารูปแบบจัดวางได้ตามใจชอบ เรียกได้ว่าใครเป็นสายครีเอทน่าจะชื่นชอบฟีเจอร์นี้แน่ ๆ 

ส่อง Windows 11 มีฟีเจอร์อะไรใหม่ พร้อมสเปคที่ได้ไปต่อ - NEWS FEED เช็คทุกอย่างได้ในหน้าจอเดียว

2. MICROSOFT TEAMS ในตัว

ตอบโจทย์สำหรับยุคโควิด-19 ที่ต้องใช้การวิดีโอคอลในการสื่อสารเป็นหลักเป็นอย่างมาก เพราะ Windows 11 เขาได้มีโปรแกรม Microsoft Teams ติดมากับเครื่อง โดยที่เราไม่ต้องดาวน์โหลดเพิ่ม เพื่อไว้สำหรับใช้งานวิดีโอคอล แชท กับที่บ้าน และประชุมงาน ซึ่งสามารถใช้ได้กับทุกอุปกรณ์ ทุกแพลตฟอร์ม ไม่ว่าจะเป็น iOS Android หรือ macOS ก็ตาม เป็นฟังก์ชั่นที่ตอบโจทย์การใช้ชีวิตในตอนนี้เป็นอย่างมาก

Windows 11 มีฟีเจอร์อะไรใหม่ - MICROSOFT TEAMS ในตัว

3. เพิ่มฟังก์ชันการใช้งานหน้าจอเดียว

ทาง Microsoft ได้เข้าใจถึงการทำงานของเหล่าผู้ใช้บริการ ได้ออกแบบฟังก์ชั่นใหม่ที่ตอบโจทย์สำหรับผู้ใช้งานมากขึ้น อย่างการ เพิ่มฟังก์ชันการใช้งานหน้าจอเดียว ที่ช่วยปรับปรุงการใช้งานแท็บเล็ตโหมด (ที่มีแต่เฉพาะหน้าจอ) ให้ดียิ่งขึ้น ทั้งการใช้งานปากกาที่สามารถเขียนไฮไลท์หรือลบได้ แป้นพิมพ์แบบ Swipe ใช้นิ้วโป้งมือเดียว และการพูดเพื่อให้ตัวเครื่องพิมพ์ให้แทน เป็นฟังก์ชั่นที่ชาวแท็บเล็ตต้องชื่นชอบ ที่สามารถใช้ง่านได้จริงและใช้งานได้ดีมาก ๆ

Windows 11 มีฟีเจอร์อะไรใหม่ – เพิ่มฟังก์ชันการใช้งานหน้าจอเดียว

4. เพิ่ม AUTO HDR ให้กับเกมเก่า / มี XBOX GAME PASS

ออกมาเอาใจสายเกมเมอร์กันบ้างกับฟังก์ชั่นใหม่ที่ตัว Windows 11 ได้เพิ่มมาสำหรับคนที่ชื่นชชอบการเล่นเกม เพราะตัวนี้เขาได้เพิ่มประสิทธิภาพการเล่นเกมให้ดีขึ้น ทั้งเพิ่ม ฟีเจอร์ Auto HDR กับเกมที่เข้ากันได้บนพื้นฐาน DirectX 11 และ 12, ฟีเจอร์ DirectStorage ที่สามารถรีดประสิทธิภาพ SSD NVMe ให้โหลดเกมได้เร็วขึ้น รวมถึงเพิ่ม Xbox Game Pass ทำให้เราสามารถเล่นเกมผ่านบริการสตรีมเกมจากคลาวด์ของ Microsoft ได้อีกด้วย เป็นฟังก์ชั่นที่ตอบโจทย์และถูกใจเหล่าเกมเมอร์สาย PC เป็นอย่างมาก เพราะนอกจากจะได้ระบบที่ลื่นไหล ยังได้ภาพที่คมชัดสมจริง และเล่นเกมได้แบบไม่มีกระตุกสุด ๆ

Windows 11 มีฟีเจอร์อะไรใหม่ - เพิ่ม AUTO HDR ให้กับเกมเก่า / มี XBOX GAME PASS

5. MICROSOFT STORE โฉมใหม่

ทาง Microsoft  นั้นนอกจะปรับปรุงหน้าตาของเหล่าไอคอน และ UX UI ให้ดูทันสมัย เป็นมิตร และน่าใช้งานมากขึ้นแล้วนั้น ยังปรับปรุง Microsoft Store ใหม่ เพิ่มแอปและโปรแกรมต่าง ๆ ให้เยอะขึ้น รวมถึงเปลี่ยนหน้าตาดีไซน์ใหม่หมดด้วย ใครที่อยากจะลองใช้ตัวโปรแกรมแบบใหม่ดูก็สามารถไปโหลด Windows 11 มาลองดูได้เลย

Windows 11 มีฟีเจอร์อะไรใหม่ - MICROSOFT STORE โฉมใหม่

6. สามารถติดตั้ง แอป และเกมจาก ANDROID ได้

ถือว่าเป็นสิ่งที่น่าจับตามองสุด ๆ ของ Windows 11 เลยก็ว่าได้ กับการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ ที่เสายไอทีต่างจับตามอง นั่นก็คือ การที่เขาสามารถ ใช้แอปบน Android ได้เลยโดยไม่ต้องติดตั้งพวกโปรแกรมจำลองหรือ Emu อื่น ๆ เบื้องต้น สามารถดาวน์โหลดแอปบน Amazon appstore มาใช้งานได้เลย เรียกได้ว่าใครที่อยากจะดาวน์โหลดแอปต่าง ๆ หรือเกมสนุก ๆ จากฝั่ง ANDROID มาเล่นใน PC ละก็โอกาสของคุณได้มาถึงแล้ว ซึ่ง Windows 11 จะเปิดให้อัปเกรดในช่วงปลายปีนี้ และสามารถอัปเกรดได้ฟรีเฉพาะคนที่ใช้ Windows ลิขสิทธิ์คีย์แท้เท่านั้น

Windows 11 มีฟีเจอร์อะไรใหม่ - สามารถติดตั้ง แอป และเกมจาก ANDROID ได้

การอัปเกรด Windows 11

ซึ่งไม่ใช้ทุกเครื่องจะได้ไปกับ Windows 11 ต่อ เพราะเขาสามารถอัปเกรดได้แค่บางเครี่องเท่านั้นซึ่งโน้ตบุ๊ก แท็บเล็ต และคอมพิวเตอร์ที่สามารถอัปเกรดเป็น Windows 11 มีสเปคขั้นต่ำดังนี้

CPU : ความเร็วขั้นต่ำ 1 GHz หรือมีซีพียู 2 คอร์ขึ้นไป ที่เป็นแบบ 64-bit หรือ System on a Chip (SoC)

GPU : รองรับ DirectX 12 / WDDM 2.x

RAM : ขั้นต่ำ 4 GB

Storage : 64GB ขึ้นไป

Display : มากกว่า 9 นิ้ว ความละเอียดระดับ HD (720p) ขึ้นไป

System firmware UEFI, Secure Boot capable

TPM Trusted Platform Module (TPM) : version 2.0 ขึ้นไป (ชิป TPM เรื่องความปลอดภัยที่อยู่ในบอร์ด)

ต้องมีบัญชี Microsoft และการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตเพื่อตั้งค่า Windows 11

Windows 11 มีฟีเจอร์อะไรใหม่ - การอัปเกรด Windows 11

เป็นข่าวดีของชาว Windows กันเลยที่เดียวที่ทาง Microsoft ได้ออกตัวปฏิบัติการใหม่อย่าง Windows 11 มาให้เหล่า PC ได้ชื่นชมและได้ใช้บริการ ส่อง Windows 11 มีฟีเจอร์อะไรใหม่ พร้อมสเปคที่ได้ไปต่อ ซึ่งฟังก์ชั่น และฟีเจอร์ใหม่ ๆ ของเขานั้นก็ปรับปรุง และพัฒนาจนออกมาตอบโจทย์ผู้ใช้งานในยุคนี้อย่างมาก อีกทั้งยังครอบคลุมทุกการทำงาน และทุกการทำกิจกรรมบนหน้าจอ ไม่ว่าจะสายอาร์ท สายเกมเมอร์ สายทำงาน หรือแม้แต่สายชิวก็สามารถใช้งาน Windows 11 ได้เป็นอย่างดี

นอกจากข่าวคราวของ Windows 11 ที่เปิดตัวมาในปีนี้ จนทำให้สายไอทีหลาย ๆ คนต่างตื่นเต้น รอลุ้นการอัปเกรดใหม่ในครั้งนี้แล้วนั้น วงการไอทีก็ยังมีเทคโนโลยีใหม่ ๆ ออกมา เพื่อตอบโจทย์กับการใช้งานของผู้บริโภคในยุคนี้มากยิ่งขึ้น 10 อุปกรณ์ไอทีล้ำสมัย มาแรงปี 2021 ที่ช่วยให้ใช้ชีวิตง่ายขึ้น ช่วยทำให้เราสามารถใช้ชีวิตในช่วงนี้ได้แบบสะดวกสบาย และบางชิ้นยังดูแลสุขภาพเราได้ดีอีกด้วย

เมื่อเรามี Windows 11 ตัวใหม่ขั้นเทพแล้วนั้น สำหรับสายตัดต่อที่ใช้งานคอมพิวเตอร์กันอยู่บ่อย ๆ คงอยากจะอัปเกรดคอมของเราให้ตอบโจทย์การใช้งานมากขึ้น และในวันนี้เราได้มี 7 โปรแกรมตัดวิดีโอฟรี ขวัญใจมือใหม่ 2021 โปรแกรมตัดต่อที่สามารถใช้งานได้กับคอมพิวเตอร์ทุกระบบ ที่แม้แต่มือใหม่หรือมืออาชีพก็ใช้ได้ดี

เป็นข่าวจากฝั่งไอทีที่มาแรงที่สุดในตอนนี้ เป็นที่จับตาม…